10 điều cần làm để FACEBOOK không làm hỏng hạnh phúc và cuộc sống của bạn

Khi tôi nghe tin một người bạn gái sống ở Úc bỏ không dùng Facebook nữa, tôi đã rất buồn. Qua Facebook, chúng tôi thường chia sẻ với nhau nhiều kỷ niệm vui buồn về cuộc sống, về cách chăm sóc và dạy dỗ con cái. Bạn tôi có khiếu quay video và cô thường đưa lên Facebook những video ngộ nghĩnh của cậu con trai 4 tuổi đang chơi, hát hò, giúp mẹ việc nhà hay tập đi xe đạp..v.v.

 

Không thể phủ nhận rằng trong vài năm gần đây, Facebook đã trở thành một trang mạng xã hội phổ biến, một kênh hữu ích để gia đình và bạn bè có thể chia sẽ thông tin, hình ảnh, cũng như những thăng trầm trong cuộc sống. Một nơi mà bạn có thể (tương đối) tự do thể hiện mình dù chỉ qua những câu status ngắn gọn, những bức tranh ngộ nghĩnh hay chia sẻ những bí quyết về muôn mặt đời thường. Tuy nhiên bên cạnh những điều tuyệt vời đó, Facebook cũng là một “chiếc hộp không đáy” tiêu tốn không biết bao nhiêu thời gian của mọi người. Nhiều người còn cho rằng Facebook thậm chí phá vỡ hạnh phúc gia đình họ hay chí ít cũng làm cùn đi khả năng giao tiếp của nhiều thanh thiếu niên. Cũng vì một hay nhiều những lý do trên mà cô bạn tôi quyết định hoàn toàn từ bỏ Facebook. Nhưng đó có phải là giải pháp duy nhất?

 

Hãy tưởng tượng trong khu phố bạn sinh sống có một người đàn ông cao to và rất điển trai, anh ta tên là Falcon Bùi (sau đây chúng ta tạm gọi là Fal, hoặc F. B.). Không chỉ cao ráo và điển trai, F. B. còn nói chuyện rất dí dỏm, hiểu biết nhiều và đặc biệt rất dễ gần và thân thiện với mọi người. Tất cả thanh niên và đàn ông trong khu phố đều muốn kết thân với FalFal giỏi thể thao và lại biết nhiều chiêu tán tỉnh và làm hài lòng phái nữ. Các bà các cô cũng rất thích trò chuyện với Fal vì anh vừa dí dỏm lại luôn sẵn sàng lắng nghe tâm sự của họ.

 

Có một rắc rối nhỏ là F. B. chẳng biết giữ bí mật là gì. Bất cứ điều gì bạn thổ lộ vào tai trái của F. B. thì ngay lập tức nó chạy qua tai phải của anh và nhanh chóng lan ra toàn bộ bàn dân thiên hạ. Qua F. B. mọi người đều có thể biết được những người khác trong khu phố đã làm gì, đang ăn gì, thậm chí sẽ làm gì. Mới tuần trước đây thôi, đồng nghiệp của chồng bạn kể vanh vách cho chồng bạn nghe về kế hoạch đi nghỉ của gia đình bạn trong khi chồng bạn còn chưa biết… chỉ vì F. B.ghé thăm bạn trong lúc bạn đang lên kế hoạch và trong lúc cao hứng bạn đã mô tả chi tiết kế hoạch của bạn cho F. B.. Khỏi nói cũng biết chồng bạn đã bực tức với bạn như thế nào.

 

Tệ hơn thế, F. B. dường như lúc nào cũng rảnh rỗi. Anh ta có thể gõ cửa nhà bạn hoặc liên lạc với bạn bất cứ lúc nào. Anh khoe bạn những game mới, những app ứng dụng hay nhất. Đổi lại, anh sẵn sang ngồi hàng giờ để nghe bạn nói về trăm thứ bà rằn mà không bao giờ sốt ruột. Bạn nhận thấy mình ngày càng muốn dành thời gian cho Fal. Bên Fal bạn cảm thấy mình được tự do và được là chính mình. Bạn thấy càng ngày mình càng ít thời gian dành cho gia đình và bạn bè hơn. Bạn hay nói “Đi chỗ khác chơi, mẹ đang bận nói chuyện với F. B. một chút”; hoặc “Cái này hay quá, phải kể với Fal mới được”; hay là “Phải cố chụp cái ảnh thật đẹp cho Fal nào. Fal sẽ thích cái này lắm đây”…v.v

 

Tất nhiên rồi, tại sao mà bạn lại không muốn dành tất cả thời gian quý giá cho người tuyệt vời như F. B. chứ? Anh ta thật dễ thương và cũng thật tốt bụng nữa. Thứ sáu tuần trước là sinh nhật cô bạn thân thời phổ thông, biêt bạn bận anh tình nguyện đem hoa và tấm thiệp chúc mừng đến cho cô ấy. Nhưng cũng vì thế mà bạn quên béng việc gọi điện chúc mừng cô bạn vì bạn nghĩ Fal đã làm việc đó giúp mình rồi, cầu kỳ gì nữa!

 

Nhưng hôm qua, F. B. đã làm cho bạn nổi điên! Thực ra thì cũng không hoàn toàn là lỗi của Fal nhưng ngoài anh ta, bạn biết đổi lỗi cho ai khác đây? Số là, trong khi trò chuyện, F. B. rỉ tai bạn rằng cô bạn gái cũ của chồng bạn mới từ nước ngoài về thăm nhà. Cô ấy còn dự định sẽ tổ chức một buổi tiệc lớn và mời các bạn cũ, trong đó có chồng bạn. Đã thế, Fal còn bảo cô ấy đẹp lắm, lại thành công và hình như mới bỏ chồng… Thế có chết không. Người ta nói “tình cũ không rủ cũng tới”. Bạn phải làm sao đây. Ban về dò la chồng về cô bồ cũ. Chồng bạn gạt đi và bảo đừng vớ vẫn, bạn cũ chứ có gì đâu… Nhưng bạn không thể tin được. Bạn bắt đầu mất ăn mất ngủ. Bạn tìm đến F. B. nhiều hơn, nhờ F. B. một mặt điều tra về cô gái kia, một mặt lén lút kiểm soát chồng… mặc dù bạn biết rằng điều đó là không nên làm nhưng bạn không thể kìm mình được. Bạn thấy mình trở nên cáu bẳn, “giận cá chém thớt”. Bạn ước gì “thà F. B. đừng nói gì với mình còn hơn”. Lần đầu tiên, bạn nhận thấy hình như F. B. cũng không tuyệt vời đến thế. Vì F. B. mà mình sống dở chết dở… Mình phải làm gì để thoát khỏi tình trạng này?

 

Sau đây là 10 điều bạn nên làm để cải thiện tình thế.:

 

  1. Giảm bới thời gian với F. B. Hãy ra ngoài, làm điều gì thú vị như đọc cuốn sách hay, đi uống café với bạn bè, tìm gặp những người bạn có ảnh hưởng tốt có thể làm tinh thần bạn phấn chấn và lạc quan hơn.

 

  1. Bạn có thể tự mình đặt ra nguyên tắc quy định thời gian nói chuyện với F. B. trong vòng 10 phút một ngày, hoặc tốt hơn nữa chỉ 2 – 3 lần một tuần. Như vậy bạn sẽ có nhiều thời gian dành cho người thân và bạn bè hơn.

 

  1. Hãy tin tưởng vào vợ, chồng, bạn gái, bạn trai của bạn. Hãy thành thật cởi mở nói ra những suy nghĩ hoặc lo lắng của mình. Tránh việc lén lút đào bới dò hỏi về quá khứ của nhau qua Fal B. Fal B có thể có rất nhiều thong tin nhưng bạn cần một cái đầu tỉnh táo để hiểu đâu là sự thật và cái gì là quan trọng.

 

  1. Dành thời gian cho bạn bè và gia đình, không chỉ tiếp xúc qua Fal. Thường thì F. B. rất hữu ích nhưng F. B. không phải là kênh duy nhất để bạn giữ gìn và duy trì liên lạc. Có những người chẳng bao giờ trò chuyện với Fal, đừng quên họ! Và bạn cũng nên nhớ rằng, chuyện trò giao tiếp trực diện là cách hữu hiệu nhất để xây dựng mối quan hệ.

 

  1. Đừng thổ lộ với F. B. tất cả mọi thứ, đặc biệt là những thông tin nhạy cảm mà bạn không muốn mọi người đều biết. Bạn thừa biết là F. B. không biết giữ bí mật mà.

 

  1. Đừng có cho F. B. biết bạn ở đâu, làm gì vào lúc nào. Tất nhiên F. B. không phải là người xấu nhưng biết đâu một lúc nào đó anh ta vô tình tiết lộ những thông tin này cho người xấu và họ sử dụng những thông tin đó để làm hại bạn hoặc gia đình bạn.

 

  1. Đừng để F. B. lôi kéo bạn vào những trò chơi và phần mềm vô bổ. F. B. có nhiều thời gian rảnh rỗi, nhưng bạn thì không.

 

  1. Hãy hoạt động nhiều hơn. Ở văn phòng bạn ngồi làm việc, sau đó bạn lại ngồi ăn trưa, ăn tối và sau đó lại ngồi hang giờ với F. B. Nghiên cứu cho thấy ngồi nhiều không tốt cho sức khỏe của bạn. Hãy dành thời gian tập thể dục. Chạy nhảy và hoạt động sẽ giúp bạn khỏe khoắn, lạc quan, trẻ lâu và đặc biệt hiệu quả trong việc giảm xì trét.

 

  1. Suy nghĩ tích cực. Đôi khi, một cách vô tình, F. B. cho bạn xem những bức ảnh về những cô gái xinh đẹp, những chàng trai phong độ, thành công, những cặp đôi hạnh phúc hay những gia đình đủ đầy đi du lịch ở những nơi bạn mơ ước. Đừng để sự ghen tức gặm nhấm bạn. Hãy lấy đó là mục tiêu phấn đấu cho bản thân và gia đình.

 

  1. Hãy tin tưởng vào bản thân. Khi bạn tự tin, hiểu mình muốn gì và tự tạo dựng một cuộc sống cân bằng và hạnh phúc, lúc đó F. B. sẽ chỉ có thể là người bạn tốt chứ không phải là người thống trị cuộc sống của bạn.

 

Theo bạn thì có những cách nào khác để giao tiếp với Falcon Bùi hiệu quả hơn không?

 

Trần Phương Lan, 4/11/2014

Be Sociable, Share!

23 comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *