Đi du lịch có giúp bạn trở nên hoàn thiện hơn?

“Đi một ngày đàng học một sàng khôn.”

Thú ham mê du lịch, đi đây đi đó dường như đã ngấm vào máu. Nó luôn ham mê du lịch và dường như càng đi nhiều, nó lại càng “nghiện ngập” hơn. Nhiều lúc nó tự hỏi, hay trong mình có dòng máu di gan? Cái này chắc chỉ có mẹ nó mới trả lời được…!

Khi bạn quyết định đi thăm một nơi nào đó, bất kể là một thành phố lớn, một ngôi làng nhỏ, hay một đất nước xa xôi, nghĩa là bạn đã bắt đầu chuyến thám hiểm rồi đó– một chuyến thám hiểm không chỉ để tìm hiểu một vùng đất, cảnh quan, con người hay những trải nghiệm mới, mà đó còn là chuyến thám hiểm để tìm hiểu bản thân và những tiềm năng còn chưa được khai thác hết trong chính con người bạn.

Từ tổ ấm, từ môi trường quen thuộc, chúng ta quyết định dấn thân vào một cuộc phiêu lưu. Đó chính là khi nhu cầu được học hỏi, được khám phá đã lên tiếng. Đó chính cơ hội để chúng ta phát hiện ra một số tính cách và thế mạnh của bản thân mà lâu nay chưa được khai thác hết.

Đây là một số bài học mà những cơ hội đi du lịch đã giúp nó khám phá và hoàn thiện bản thân. Những điều này có lẽ cũng phần nào đúng với trường hợp của bạn?

Quan sát tốt hơn!

“Nhập gia tùy tục”. Hãy tưởng tượng bạn lái xe lề bên phải ở Vương quốc Anh hay dẫn bạn gái đi ăn tối thứ bảy ở Singapore mà không đặt chỗ trước. Bạn chắc chắn sẽ bị phạt hoặc gây tai nạn (trong trường hợp thứ nhất); bạn có thể phải lang thang cả tối mà chưa chắc đã  tìm được chỗ ngồi trong nhà hàng như ý, ngoài các khu ẩm thực bình dân ở những khu mua sắm (trong trường hợp thứ 2). Khi bạn tới thăm một vùng đất mới, đầu tiên bạn sẽ thấy lạ lẫm. Bạn có thể sẽ thắc mắc vì sao họ lại khác mình, tại sao người Pháp cứ phải “cọ má” khi chào hỏi; hay sao người Nhật cứ phải cúi gập người khi chào hoặc cảm ơn? Dần dần, với khả năng quan sát và thích ứng, những nét văn hóa này sẽ “thấm” vào thói quen của chúng ta và chúng ta sẽ cảm thấy như mình được sống một cuộc sống thứ hai đầy thú vị.

Khả năng quan sát rất hữu dụng trong cuộc sống cũng như trong công việc. Khả năng này sẽ giúp bạn thu thập và phân tích thông tin hiệu quả hơn. Từ đó sẽ xử lý tình huống và ra quyết định tốt hơn. Đặc biệt nó chắc chắn giúp bạn lái xe an toàn hơn.

Giao tiếp hiệu quả!

Trong quá trình du lịch, chúng ta có cơ hội gặc gỡ biết bao con người, họ đến từ nhiều nền văn hóa khác nhau, trình độ hiểu biết khác nhau với những thói quen và kinh nghiệm hoàn toàn khác nhau. Những hiểu biết của bạn có thể bị xoay vần, bới tung, đảo lộn dưới nhiều hình thức, góc cạnh. Vậy bạn học được gì từ điều này. Đó là bạn sẽ biết lắng nghe tốt hơn. Ví dụ khi bạn đưa ra một số điểm du lịch bạn dự tính sẽ đi thăm vào ngày hôm sau, một du khách mới gặp có thể phán một câu xanh rờn “ôi, ngu gì mà làm thế”, nếu ở nhà, có thể bạn đã xửng cồ và tuyên chiến “này, mày nói ai ngu đấy? thích ăn đòn à?”. Nhưng trong trường hợp này bạn sẽ học cách kìm mình lại và lắng nghe. Có thể cách họ nói nghe có vẻ hơi nặng nề vậy (vì văn hóa của họ khác của chúng ta) nhưng thật ra họ hoàn toàn không cố tình ám chỉ con người bạn, có thể họ sẽ có những khuyến cáo hữu ích hoặc gợi ý hay ho làm cho chuyến du ngoạn của bạn có những trải nghiệm thú vị hơn. Khi lắng nghe tốt hơn, bạn sẽ học cách đặt mình vào trường hợp của người nói và do đó sẽ hiểu vấn đều một cách toàn diện hơn. Dần dần bạn sẽ rèn luyện được bản lĩnh, luôn giữ được bình tĩnh, suy nghĩ thấu đáo trước sau. Và bằng cách nhận định vấn đề từ nhiều khía cạnh, bạn sẽ đưa ra phương án thuyết phục và trọn vẹn hơn.

Trong những hoàn cảnh bắt buộc, đôi khi chúng ta cần giao tiếp với người nước ngoài bằng thứ ngôn ngữ mà chúng ta không nhuần nhuyễn. Vì thế chúng ta sẽ phải sử dụng tay, chân, nét mặt, đôi khi phải vẽ hình hoặc diễn tả để hiểu nhau. Những trải nghiệm này sẽ rất hữu ích giúp chúng ta trở nên sáng tạo và linh hoạt hơn trong giao tiếp.

Cũng vì đi nhiều và tiếp xúc nhiều, chúng ta sẽ thu thập được những câu chuyện vui có, buồn có, và đầy kịch tính cũng có. Và bạn có tin không? Chỉ có mình bạn, không ai khác ngoài bạn, có thể kể thuyết phục nhất về những trải nghiệm cá nhân này.

Trở nên độc lập và trách nhiệm hơn!

Bạn sẽ phải tự ra quyết định và tự mình chịu trách nhiệm về những quyết định đó (trừ khi bạn đi du lịch theo đoàn có chương trình sẵn). Sẽ không có cơ hội để bạn trì hoãn hoặc trốn tránh trách nhiệm. Bạn sẽ học cách đánh giá tình hình, và ra quyết định dựa vào những thông tin thu thập được. Đầu tiên có thể bạn thấy khó khăn vì chưa quen, những dần dà, cũng giống như “được đào tạo tại chỗ”, bạn sẽ quen dần và đôi khi còn cảm thấy sung sướng vì cảm giác tự do và tự chủ – được tự quyết định và được làm những gì mình muốn.

Liên tục “trên từng cây số”, bạn sẽ nhận ra rằng từ lúc nào mình đã tích trữ được hàng tá những thứ “bà rằn” trong túi xách, ba lô hay va li của mình. Trong đó có nhiều vật dụng rất hữu ích như túi đồ cứu thương, cuốn truyện, tập thơ, tờ bản đồ, sách hướng dẫn du lịch, chai nước, gói bánh bạn yêu thích… và quan trọng hơn cả là nụ cười và một tinh thần lạc quan luôn sẵn sàng học hỏi và đón nhận cái mới.

Định hướng tốt hơn!

Khi còn nhỏ, nó rất mê chơi trò nói tên thủ đô các nước trên thế giới cùng với bố và chị gái. Nói là chơi chứ thực ra nó ngồi “hóng” là chính, vì nó có biết nước nào vào nước nào đâu.. Bố có nhắc vài lần may ra nó nhớ được thủ đô Mát xơ cơ va của CHLB Nga, Praha của Tiệp Khắc (cũ), Vác Sa Va của Ba Lan, ngoài mấy nước anh em gần gũi như Lào và Cam Pu Chia. Đấy là mới nói tên thủ đô thôi, đừng hỏi là nước nào nằm cạnh nước nào nhé.

Dù hay quên và “đầu đất” nhưng nó vẫn rất thích được tham gia vì sau mỗi lần chơi, bố hay kể cho nó và chị nó nghe về những vùng đất bố đã đi qua và những con người bố đã gặp.

Nhưng nay thì đã khác. Một khi bạn đã đọc và tìm hiều thật nhiều về một đất nước, được tận mắt nhìn thấy nó, được sờ mó, hít ngửi, thưởng thức (hoặc đôi khi căm ghét) một nơi nào đó, bạn chẳng cần học hay cố gắng gì, mà vẫn sẽ nhớ nó gần như là mãi mãi.

Khi đi đây đi đó, một cách tự nhiên, bạn sẽ phải tìm hiểu về nơi mình sẽ đến. Bạn sẽ phải biết khách sạn hoặc nhà trọ của mình nằm ở đâu. Những điểm du lịch cần đến là gì. Bạn sẽ phải nghiên cứu bản đồ, tìm kiếm các trang mạng liên quan để lên kế hoạch cho chuyến đi. Bạn sẽ tìm đến những ngôi làng nhỏ nên thơ xinh đẹp, hay những thành phố cổ kính đông đúc dân du lịch, bon chen các bến tàu xe và cố gắng để không bị lạc đường… mà nếu có không may bị lạc đi chăng nữa thì cũng chẳng sao, lại có cơ hội khám phá thêm nhiểu điểm mới và càng nhớ đường cho lần sau.

Độ thích nghi và tính linh hoạt được phát huy!

Mùa hè năm ngoái, nó đi nghỉ ở hồ Anncy, Pháp. Thật tình cờ nó cắm trại ngay cạnh một đôi người Hàn Quốc đang sinh sống tại Anh. Chuyện trò một hồi thấy rất “hợp cạ”, nó liền bỏ hết các kế hoạch dự định trước, nhập cùng nhóm Hàn thuê thuyền đi câu cá, tắm hồ, lướt ván, lang thang ăn nhậu… thật tuyệt vời.

Khi bạn đi du lịch, đồ ăn thức uống, nơi ở và những người bạn gặp gỡ tiếp xúc đều khác với ở nhà. Nếu bạn muốn giữ nguyên những thói quen và nếp sinh hoạt, ăn uống ngủ nghỉ giống như khi ở nhà thì có lẽ không đi còn hơn!

Nếu bạn muốn đi thăm rừng nhưng trời đổ mưa, hãy đi thăm bảo tàng. Nếu muốn đi xe đạp nhưng xe không may thủng lốp, thôi thì ra biển ngồi, hoặc ra café, đi chợ, lang thang ngắm đường phố…v.v. Sự linh hoạt được thể hiện dưới nhiều hình thức và sắc thái. Nó xuất phát từ cách suy nghĩ của chúng ta.

Nhiều kỷ niệm đẹp và những chuyến thám hiểm kỳ thú có thể phát sinh từ chính những quyết định bột phát và linh hoạt chứ không phải từ những kế hoạch cứng nhắc, dập khuôn.

Sống và tận hưởng HIỆN TẠI!

Bài học này nó học được một cách rất vô tình. Hôm đó là quốc khánh Pháp, nó cùng vài người bạn tổ chức một buổi tiệc nhỏ trên sân thượng xinh xắn nhìn thẳng ra lâu đài cổ nơi sẽ bắn pháo hoa. Trong khung cảnh đẹp, rượu ngon, không khí tưng bửng lễ hội, nó tự nhiên nhận thấy sao mọi thứ trở nên nhỏ xíu và xa xôi??? Hóa ra nó mải mê chụp ảnh, mắt dán vào ống kính. Thay vì thưởng thức khung cảnh tuyệt vời trong một bầu không khí đầm ấm gia đình và bạn bè, thay vì ngắm những chum pháo hoa rực rỡ trên bầu trời đêm trong vắt, nó lại chúi mắt nhìn mọi thứ qua cái ống kính nhỏ xíu của chiếc máy Canon… Nó chợt nhận thấy mình thật là ngu dại. Chỉ vì mong muốn ghi lại được một bức hình đẹp để “khoe” trên Facebook, nó đã để tuột mất những khoảnh khắc đẹp đẽ đang diễn ra xung quanh, những khoảnh khắc chỉ đến một lần và ra đi mãi mãi. Giật mình vì phát hiện này, nó lập tức chuyển sang chế độ chụp tự động, và thả mình tận hưởng những gì có được xung quanh nó trong thời khắc ấy.

Chúng ta thường bị chi phối vì những lo lắng cho tương lai hay rà soát lại những gì đã qua mà lãng quên hiện tại. Khi chúng ta đi du lịch, thông thường chúng ta chỉ có một khoảng thời gian nhất định. Sự hạn chế đó bắt buộc chúng ta toàn tâm toàn ý vào chuyến đi và tạm thời quên hết những lo toan thường ngày. Nhờ thế, chúng ta học cách sống cho hiện tại và tận hưởng từng phút giây.

Hãy sống cho hiện tại, cảm nhận với tất cả các giác quan. Hãy sống như không còn có ngày mai! 

Kỹ năng lên kế hoạch!

Khi còn nhỏ, nó mê mẩn bộ phim “80 ngày vòng quanh thế giới”. Có thể vì những chuyến thám hiểm thú vị của nhân vật chính, hay sự bí hiểm của các sự kiện trong phim đã lôi cuốn nó. Tuy nhiên những gì nó nhớ nhất chính là sự khâm phục nhân vật chính Phileas Fogg. Mỗi sáng ông đều lên kế hoạch và cùng với trợ lý của mình chuẩn bị hành lý và “đồ nghề” cho ngày hôm đó. Đôi lúc ông mang theo những vật dụng rất kỳ quặc. Nhưng cuối cùng những vật dụng đó luôn giúp ông vượt qua trở ngại, tránh được tai nạn và đạt được mục đích đặt ra. Đối với nó lúc đó, Phileas Fogg như người có phép màu nhìn trước được tương lại vậy.

Khi bạn đi du lịch thường xuyên, bạn sẽ học cách “nhìn trước tương lại” như thế. Những chuyến đi sẽ giúp bạn rèn luyện cách kiểm tra dự báo thời tiết, định hướng những việc cần làm, những gì cần mang theo.

Biết được giá trị cốt lõi!

Khi bạn rời xa gia đình, rời xa chỗ làm việc thân quen, rời xa những người bạn và đắm mình vào một môi trường khác lạ, bạn sẽ có cơ hội gặp gỡ với bao con người mới. Những con người với những địa vị xã hội khác nhau, trải nghiệm khác nhau. Bạn sẽ có cơ hội học hỏi và biết thêm được nhiều điều thú vị mà bạn chưa từng nghe qua. Bạn cũng có cơ hội tận mắt chứng kiến những tiêu chuẩn sống khác nhau. Và một ngày, bạn có thể nhận ra rằng cuộc sống thật có thật nhiều điều kỳ diệu. Bạn sẽ tự hỏi liệu có cần phải dành nhiều thời gian như thế để bon chen kiếm tiền? Những xe đẹp, nhà sang, đồ đặc đắt tiền, giày túi hàng hiệu có phải là mục tiêu cuối cùng của cuộc sống?

Một ngày nào đó bạn có thể nhận thấy rằng việc tham gia làm việc tình nguyện trong một trang trại rau sạch làm bạn thấy yêu đời và sống có ý nghĩa hơn là đau đầu tìm cách dành cái ghế giám đốc, trưởng phòng trong công ty? Hoặc chỉ một hành động cứu vớt một chú chó, cô mèo đi lạc cũng làm bạn vui và phấn khích? Dù gì đi chăng nữa, tất cả chúng ta đều mong muốn tìm kiếm cho mình hạnh phúc trong cuộc sống và mong muốn sống có ích. Du lịch và giao tiếp rộng rãi sẽ giúp bạn tìm lại được bản thân. Giúp bạn bình tâm nhận định được mình muốn gì và muốn làm gì trong cuộc sống này. Một ngày nào đó, bạn có thể may mắn nhận ra được giá trị cốt lõi mang lại hạnh phúc của mình…. và khi ấy cuộc sống của bạn sẽ hoàn toàn thay đổi!

Du lịch sẽ cũng cố lòng tự tin trong bạn!

Cũng như những trang sách đã được viết lên, những bức tranh đã được vẽ ra, thời gian có thể xóa nhòa một vài chi tiết nhưng những trang sách ấy sẽ mãi mãi lưu giữ nhưng câu truyện thú vị và những hình ảnh sinh động.

Trải nghiệm của chúng ta cũng giống như vậy. Sau mỗi chuyến đi, các giác quan của chúng ta đã được thử thách. Vốn kiến thức của chúng ta đã được bổ sung. Tiềm năng của chúng ta được khơi dậy. Chúng ta đã thay đổi.

Điều gì sẽ xảy ra khi bạn biết cách giao tiếp tốt hơn, độc lập hơn và lên kế hoạch tốt hơn? Bạn dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm cho cuộc đời mình?

Phản ứng phụ của những điều trên là: Bạn tin tưởng hơn vào bản thân, bạn tự tin hơn! Aristole có nói (tạm dịch): “Hiểu rõ bản thân là điểm khởi đầu của trí tuệ.

Hãy đi du lịch đi bạn của tôi. Bời vì
Hai mươi năm sau, bạn sẽ thấy thất vọng vì những gì mình chưa làm hơn là vì những gì mình đã làm. Vì thế hãy vứt dây buộc buồm và căng buồm lên rời xa bến cảng. Hãy đón những ngọn gió lành. Thám hiểm. Mơ ước. Khám phá.” ~ Mark Twain.

Hãy đi đi và đi an toàn nhé!

Điểm đến tiếp theo của bạn là ở đâu? Hãy để lại ý kiến của bạn và cho tôi biết bạn đã học được gì từ du lịch nhé.

Be Sociable, Share!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *